Shopee: Bí Quyết Thành Công Giữa Đại Dương Đỏ

Thị trường thương mại điện tử Việt Nam từ lâu đã được xem là một  “đại dương đỏ” khi mà các đối thủ đáng gờm đều đã nắm giữ thị phần riêng và cạnh tranh khắc nghiệt. Dù mới chỉ gia nhập thị trường từ năm 2015, Shopee đã nhanh chóng vươn lên vị trí dẫn đầu thị trường thương mại điện tử Việt Nam và khu vực Đông Nam Á với những chiến lược phát triển đột phá. Không chỉ có thể tồn tại và chen chân giữa thị trường rộng lớn này, điều gì đã khiến Shopee thành công vụt lên như một điểm sáng giữa đại dương đỏ đầy cạnh tranh?

(*) Đại dương đỏ: những thị trường truyền thống dần đã lấp đầy đối thủ và được khai thác rất kỹ. 

HÀNH TRÌNH DẪN ĐẦU THỊ TRƯỜNG E-COMMERCE CỦA SHOPEE

Shopee là nền tảng thương mại điện tử hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á và Đài Loan, với khoảng 6 triệu nhà bán lẻ, bao gồm hơn 7.000 thương hiệu và nhà phân phối khác nhau. Theo số liệu báo cáo năm 2020 của Q&Me, Shopee hiện đang chiếm lĩnh vị trí số 1 trên bảng xếp hạng “Những trang thương mại điện tử phổ biến nhất Việt Nam”. Để “sống sót” trong ngành công nghiệp này, chìa khóa duy nhất là hiểu biết sâu sắc và có tầm nhìn xa trông rộng,  tận dụng tốt tiềm năng từ những khía cạnh trong ngành.

Với Shopee, họ đột phá từ sự khác biệt, tận dụng lợi thế của người gia nhập muộn. Từ những xu hướng và dự đoán đang diễn ra sôi nổi trong thị trường thương mại điện tử, đội ngũ chuyên gia phân tích sẽ tạo ra nhiều chiến lược hiệu quả và khác biệt so với đối thủ. Từ đó, Shopee sẽ giúp khách hàng trải nghiệm nhiều dịch vụ đa dạng, thú vị, được cải thiện theo thời gian. 

TẬN DỤNG NGUỒN VỐN ĐỂ RÓT TIỀN ĐÚNG CHỐN

Người bán thường có xu hướng trải nghiệm nhiều ứng dụng bán hàng khác nhau để chọn ra nền tảng thương mại mang lại cho họ nhiều lợi ích và phải chịu khoản chi phí hoa hồng thấp nhất. Chính vì vậy, Shopee đã hạ thấp số tiền hoa hồng mà người bán phải chịu để đổi lại sự trung thành từ họ.

Giao hàng miễn phí đã trở thành chiến lược khuyến mãi phổ biến trên các nền tảng mua sắm trực tuyến. Đánh vào tâm lý tiêu dùng của khách hàng, Shopee đã “rót tiền” đúng chỗ khi thực hiện dịch vụ này khiến người mua cảm thấy bớt đi nỗi lo về những chi phí ẩn, đồng thời là động lực để họ chuyển đổi mong muốn mua sắm thành hành động nhanh hơn. Ngoài ra, ưu đãi còn giúp các nhà cung cấp trên Shopee tăng thêm doanh thu đáng kể. 

CHUYỂN ĐỔI DI ĐỘNG THÔNG MINH, CHINH PHỤC TRÁI TIM KHÁCH HÀNG 

Tận dụng thời điểm thâm nhập thị trường muộn, Shopee đã quyết định tiên phong hình thức mua sắm trên nền tảng di động để tiếp cận sâu hơn với người dùng Đông Nam Á, khu vực có tỉ lệ sử dụng điện thoại cao nhất. Việc mua sắm không đơn giản chỉ trên ứng dụng thông thường, Shopee đã tiến xa hơn đối thủ bằng cách thiết kế trải nghiệm khách hàng chủ yếu trên nền tảng di động. Điều này giúp thương hiệu nhận lại được nhiều phản hồi tích cực qua nhiều lợi ích như thao tác đơn giản, tiết kiệm thời gian, giao diện dễ tiếp cận và có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi. 

Đặc biệt, Shopee tập trung vào mô hình Gamification để thu hút sự chú ý của người dùng mở ứng dụng đều đặn vào mỗi tháng. Gamification hay “game hoá” là việc ứng dụng các cơ chế của game vào hoạt động marketing, giáo dục hay quản trị được tích hợp vào các ứng dụng mobile, website, …. Đây chính là công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc gây hứng thú cho người tiêu dùng, khắc sâu thương hiệu vào tâm trí khách hàng. Đơn cử là Shopee Shake, khách hàng thường tham gia lắc điện thoại vào nhiều khung giờ khác nhau để nhận được nhiều xu nhất có thể. Từ những tương tác và trải nghiệm tuyệt vời, về lâu dài thì điều này sẽ giúp thiết lập thói quen sử dụng ứng dụng mỗi ngày của khách hàng. 

BẮT LẤY CƠ HỘI TỪ SAI LẦM CỦA ĐỐI THỦ

Thời điểm khi các thương hiệu khác bắt đầu phát triển chương trình khuyến mãi ngày siêu mua sắm 11/11 hay 10/10, Shopee cũng bắt kịp xu hướng, tham gia vào cuộc chiến và chọn ngày 09/09 để làm chiến dịch khuyến mãi đầu tiên. Để có thể chạy các chiến dịch lễ hội như vậy là cả một sự nỗ lực lớn đến từ đội ngũ nhân viên và các nhà quản lý, nhưng đổi lại là doanh thu đặc biệt tăng đáng kể so với ngày bình thường trung bình 5-10 lần, một số chuyên gia dự đoán con số này có thể lên tới 30 lần. 

Với những thành công lớn từ chiến dịch 9/9, không ngạc nhiên khi Shopee bắt đầu mở rộng thêm nhiều chương trình khuyến mãi thành mỗi tháng một lần (trừ ngày 1/1). Tuy không dễ thực hiện nhưng đây được xem là cách hiệu quả nhất mà họ có thể triển khai để vượt lên các đối thủ, giữ vị trí cạnh tranh dẫn đầu trong đại dương đỏ và nhận được nhiều sự chú ý từ người tiêu dùng.

Không chỉ vậy, trong khi đối thủ còn đang “ngủ yên trên chiến thắng”, Shopee đã nhận thấy được tầm quan trọng cũng như sức ảnh hưởng lớn của đại sứ thương hiệu trong việc tăng doanh thu và uy tín của doanh nghiệp. Vào năm 2018, Shopee đã cộng tác với BlackPink để quảng bá chiến dịch khuyến mãi cuối năm 12/12. Đây là chiến dịch đại sứ thương hiệu khu vực đầu tiên được triển khai trên Đông Nam Á, đánh dấu cột mốc  “khởi sắc” và mang lại nguồn doanh thu khổng lồ cho thương hiệu này. 

Lời kết

Tồn tại và phát triển trên đại dương đỏ khắc nghiệt luôn là một thử thách lớn, nhất là đối với thị trường thương mại điện tử cạnh tranh . Việc thiết lập chiến lược hiệu quả phù hợp với hành vi khách hàng và đón đầu xu hướng mua sắm online là bí quyết để các thương hiệu vực dậy trong thị trường đầy cạnh tranh. Shopee vẫn giữ vững vị trí trên sàn thương mại điện tử, mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất nhờ vào các chiến lược tối ưu của mình. Những bước đi thông minh này cho thấy tham vọng xây dựng một hệ sinh thái lớn mạnh của shopee – sàn thương mại điện tử dẫn đầu thị trường Việt Nam.

Biên tập: Thùy Chang, Minh Luân

Thiết kế: Hữu Danh

Nguồn: wetransform.vn, apacmarketers.com

MEME MARKETING – KHI TIẾNG CƯỜI TRỞ THÀNH TIẾNG NÓI CỦA THƯƠNG HIỆU

MEME MARKETING – KHI TIẾNG CƯỜI TRỞ THÀNH TIẾNG NÓI CỦA THƯƠNG HIỆU

January 20, 2024

Từ mục đích mua vui thông thường, Meme đã trở thành xu hướng marketing, được thương mại hoá để tiếp cận khách hàng và được ngày càng nhiều doanh nghiệp ưa chuộng! Vậy Meme Marketing là gì? Việc áp dụng Meme Marketing có những lợi

GAMIFICATION – MÔ HÌNH  “TRÒ CHƠI HÓA” TRONG CHIẾN LƯỢC TIẾP THỊ THỜI ĐẠI MỚI

GAMIFICATION – MÔ HÌNH “TRÒ CHƠI HÓA” TRONG CHIẾN LƯỢC TIẾP THỊ THỜI ĐẠI MỚI

November 7, 2023

Tận dụng những lợi thế của thời đại số, ngày càng nhiều các tiến bộ kỹ thuật được các doanh nghiệp ứng dụng vào Marketing nhằm gia tăng trải nghiệm của khách hàng và đảm bảo mục tiêu phát triển doanh số. Gamification là một

KHÁM PHÁ SỰ NĂNG ĐỘNG 2023: CẤT BƯỚC

KHÁM PHÁ SỰ NĂNG ĐỘNG 2023: CẤT BƯỚC

October 20, 2023

Đặt chân vào cánh cổng Đại học đồng nghĩa với việc ta phải đối diện với nhiều thay đổi và vô số những “ngã rẽ”. Đứng trước vô vàn sự lựa chọn như thế khiến bản thân dần mất phương hướng và do dự để

Share on facebook
Share on email
Share on linkedin
Shopping Basket