VNG VÀ HÀNH TRÌNH 17 NĂM “CHẠM ĐỈNH” MOBILE GAME VIỆT NAM

Là doanh nghiệp khởi nghiệp kỳ lân (unicorn startup) duy nhất tại Việt Nam khi được định giá trên 1 tỷ USD (theo World Startup Report 2019), VNG đã trở thành nguồn cảm hứng lớn cho giới startup cũng như cộng đồng công nghệ trẻ trong nước. Hành trình 17 năm đầy thách thức và sự đột phá đã đưa VNG chạm đến đỉnh cao của nền công nghiệp giải trí Game Mobile hiện tại, từng bước vươn tầm thế giới chinh phục những giấc mơ phi thường.

Tổng quan về VNG và những chiến lược định hướng phát triển

Giới thiệu tổng quan VNG

Khởi điểm là một doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực game online khi thị trường này còn rất sơ khai cùng với tên gọi Vinagame thuở đầu, hình ảnh của CTCP VNG gắn mác trong suy nghĩ nhiều người là một doanh nghiệp phát triển trò chơi trực tuyến (game online). 

Thành lập vào năm 2004, VNG đã có tác động mạnh tới nhu cầu giải trí và nhanh chóng khai thác hiệu quả tiềm năng game tại thị trường Việt Nam. Có thể nói, VNG đã góp phần thúc đẩy, đưa nền tảng giải trí trực tuyến Việt Nam bước sang một thời kỳ mới – thời kỳ hoàng kim của game Việt.

Không chỉ dừng lại ở mảng games, nhờ thế mạnh về công nghệ và con người, VNG tiếp tục mở rộng lĩnh vực kinh doanh tới các mảng đầy tiềm năng nhưng cũng không ít thách thức như nền tảng giải trí, thanh toán điện tử (Zalo, Zing MP3,…) và đạt được vô số thành tựu nhất định.

Nét đẹp văn hóa

Những ngày đầu khởi nghiệp, VNG lấy khẩu hiệu “đón nhận thách thức” – Embracing Challenges, khởi đầu với mục tiêu “1411” (41 triệu người dùng đến năm 2014) – một giấc mơ tưởng chừng như không thể tại thời điểm mới thành lập.

Với đội ngũ nhân sự trẻ, nhiệt huyết, hơn 3000 thành viên VNG đã cống hiến hết mình cho tổ chức để tạo nên những sản phẩm công nghệ mang tầm vóc quốc tế và đào tạo, tuyển dụng hàng ngàn kỹ sư công nghệ Việt Nam.

Sau khi hoàn thành mục tiêu 1411, trong dịp sinh nhật 15 tuổi, VNG công bố sứ mệnh mới “Kiến tạo công nghệ, Phát triển con người. Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn” và giấc mơ “2332” – đạt 320 triệu người dùng toàn cầu vào năm 2023. Đây được coi là thách thức rất lớn đối với kỳ lân công nghệ.

CEO Lê Hồng Minh của VNG nhấn mạnh: “VNG được khởi đầu bởi những giấc mơ và sẽ được tiếp nối bởi những giấc mơ còn lớn hơn nữa, trong hiện tại và tương lai”, điều này cho thấy mục tiêu chiêu mộ nhân tài, trọng dụng nguồn lực tài năng tại VNG rất được chú trọng. VNG là công ty luôn sẵn sàng trao cho bạn những đặc quyền được thỏa sức nuôi dưỡng sự sáng tạo không biên giới của bản thân và cơ hội để phát triển.

Thành công đến từ chiến lược định hướng phát triển đúng đắn

Mang trong mình sứ mệnh “Kiến tạo công nghệ và phát triển con người vì một cuộc sống tốt đẹp hơn”, VNG đã có nhiều hoạt động thường niên hướng đến môi trường, xã hội và cộng đồng bên cạnh việc tập trung đầu tư nghiên cứu, phát triển những sản phẩm thuần Việt. Qua đó, VNG mong muốn đưa hoạt động giáo dục phát triển trên Internet, góp phần xây dựng đất nước bền vững, tạo ra những cơ hội để người trẻ Việt Nam có thể trải nghiệm những thách thức, tự do sáng tạo và kết nối cộng đồng.

Thế mạnh của VNG chính là con người và văn hóa doanh nghiệp, dựa vào kim chỉ nam là 3 giá trị cốt lõi: Đón nhận thách thức, Phát triển đối tác, Giữ gìn chính trực. Chính vì vậy, khi kết hợp cùng những chiến lược trung và dài hạn, VNG luôn biết cách đặt ra những mục tiêu lớn để nhận lấy những thành tựu lớn hơn, đạt được thành công rực rỡ như hiện tại.

Hành trình 17 năm của VNG

Thành công từ những vấp ngã

Tháng 7/2005, VinaGame ký hợp đồng với Kingsoft để mang tựa Game huyền thoại Võ Lâm Truyền Kỳ (VLTK) về Việt Nam. Thời điểm đó, VLTK giống như một vụ nổ lớn, mở ra một kỷ nguyên mới cho làng Game Online Việt. Trong vòng 1 tháng, tựa Game này đã tạo nên cơn sốt tại Việt Nam với 200.000 người chơi truy cập cùng một thời điểm. Khi đó, máy tính và điện thoại di động vẫn còn là những mặt hàng xa xỉ nhưng VNG đã nhận ra tiềm năng của thị trường này và tập trung đầu tư cả về nhân lực và kinh tế cho dự án. Tuy nhiên, phát hành game hay sản xuất game lại là một bài toán không đơn giản. Kế hoạch làm game cho hàng triệu người trên thế giới say mê thời ấy của VNG thực sự là một giấc mơ hoang đường. 

Được cho là dự án “bom tấn” khi VNG đầu tư mạnh tay vào sự chỉn chu của sản phẩm và quá trình Marketing, thế nhưng, tựa Game Online đầu tiên ra mắt vào cuối năm 2009 mang tên Thuận Thiên Kiếm cũng chính là bằng chứng thực tế phũ phàng về sự gian nan trên hành trình sản xuất Game mà VNG đang hướng đến. Sau nhiều tháng ra mắt, Thuận Thiên kiếm ngày càng đuối sức trên chính thị trường nội địa. Nhưng không bỏ cuộc, VNG ngay sau đó tiếp tục sản xuất các tựa game mới và hái được trái ngọt khi xuất khẩu thành công Sky Garden và Ủn Ỉn sang thị trường Nhật Bản và Trung Quốc.

VNG đến với Game Mobile

Năm 2011 đánh dấu sự chuyển mình ngoạn mục của VNG sang thị trường Game Mobile với sản phẩm đầu tiên mang tên Minh Châu. Chính điều đó đã mở ra một trào lưu giải trí mới cho giới Gamers Việt bấy giờ, dần hồi sinh thị trường Game Việt được đánh giá là ngập trong “mì ăn liền”. Xu thế giải trí mới trên smartphone phát triển tại Châu Á nhưng lúc bấy giờ dường như ở nước ta, các nhà phát hành vẫn đứng ngoài cuộc. VNG đã nắm bắt ngay xu thế đó và phát hành một loạt Game Mobile như Ngoạ Long Mobile, Tân Thiên Long Mobile, Gunnymobi,… Dù chưa bao giờ là người mở đường đầu tiên nhưng mỗi lần chuyển mình, VNG lại tạo ra một làn sóng trên thị trường nội địa.

Theo báo cáo kế toán quý I/2020, VNG ghi nhận doanh thu thuần đạt hơn 1.309 tỷ đồng, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này một phần chứng tỏ tầm nhìn xa trông rộng của “nhà vua” khi quyết định chuyển dịch định hướng nền tảng kinh doanh từ Game Online trên PC (máy tính cá nhân) sang Game Mobile thành công vượt trội.

VNG tiếp tục đón xu thế Mobile eSport

Trong bối cảnh eSports đang từng bước phát triển vững chắc, Game Mobile ngày càng trở nên phổ biến đến mức hoàn toàn có thể đe dọa vị trí của PC hay bất kỳ nền tảng nào khác như PS hay XBox… VNG đã không ngần ngại tổ chức nhiều giải đấu như PUBG Mobile và Call of Duty Mobile truyền cảm hứng cho nhiều Game thủ Mobile. Yếu tố then chốt góp phần mang lại vị trí số 1 của VNG trong lĩnh vực Game Online hiện nay là chiến lược đầu tư mạnh vào mảng nghiên cứu và phát triển trên nền tảng Mobile thay vì PC. 

Theo nhà lãnh đạo của VNG, tương lai của VNG trong những năm tới chính là thị trường Global, bên cạnh việc tiếp tục phát triển tại Việt Nam những tựa Game quen thuộc như PUBG Mobile, Mobile Legends, Bang Bang, Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile. Có thể trông chờ rằng VNG sẽ tiếp tục sáng tạo và tạo ra những làn sóng tiếp theo trên thị trường game Việt trong thời gian sắp tới.

Vươn tầm thế giới

Tính đến thời điểm hiện tại, VNG đang kinh doanh ở 4 lĩnh vực chính là: Game, mạng xã hội (Zalo), thanh toán (Payment) và dịch vụ đám mây (Cloud). Mỗi lĩnh vực đều đạt được những thành tựu nhất định, trong đó payment và cloud là hai mảng kinh doanh mới mang tính chiến lược. Đáng chú ý hơn, VNG đang tập trung nguồn lực cho mảng dịch vụ đám mây, một “hạ tầng” mới không thể thiếu trong kỷ nguyên 4.0, cũng không thể thiếu trong kế hoạch vươn ra toàn cầu của “kỳ lân công nghệ”.

Đối với mảng Game, VNG đang có văn phòng ở nhiều quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan, Myanmar, Philippines, Indonesia và vẫn đang nghiên cứu để mở rộng ra nhiều thị trường tiềm năng như Ấn Độ, Mỹ La-tinh. Dự đoán VNG có hơn 80 triệu người dùng trên 193 quốc gia với 15 ngôn ngữ.

Chỉ sau 10 năm để trở thành startup tỉ đô, VNG đã và đang thực hiện tham vọng vươn tầm thế giới với chiến lược Go Global làm mũi nhọn, từng bước hoàn thành giấc mơ “2332” là đạt được 320 triệu người dùng vào năm 2023.

Lời kết

Điều làm nên thành công của VNG như hiện tại chính là tinh thần “Dám ước mơ, dám thực hiện”. Sẽ không bất ngờ nếu như trong tương lai, “kỳ lân công nghệ” VNG chuyển mình lớn mạnh mang tầm vóc thế giới.

Hành trình từ một doanh nghiệp nhỏ phát triển game online đến “nhà vua” của nền tảng trực tuyến đưa game Việt bước vào thời kỳ hoàng kim thật sự không dễ. Thế nhưng, hành trình này cũng chính là một tiền đề, một bệ phóng vững chãi minh chứng rằng VNG sẽ còn vươn xa và xa hơn nữa, bước tới đỉnh cao trong nền công nghiệp Game mà mình đang theo đuổi.

Biên tập: Diệu An, Thanh Phương

Thiết kế: Trúc Linh

Nguồn: BrandsVietnam

MEME MARKETING – KHI TIẾNG CƯỜI TRỞ THÀNH TIẾNG NÓI CỦA THƯƠNG HIỆU

MEME MARKETING – KHI TIẾNG CƯỜI TRỞ THÀNH TIẾNG NÓI CỦA THƯƠNG HIỆU

January 20, 2024

Từ mục đích mua vui thông thường, Meme đã trở thành xu hướng marketing, được thương mại hoá để tiếp cận khách hàng và được ngày càng nhiều doanh nghiệp ưa chuộng! Vậy Meme Marketing là gì? Việc áp dụng Meme Marketing có những lợi

GAMIFICATION – MÔ HÌNH  “TRÒ CHƠI HÓA” TRONG CHIẾN LƯỢC TIẾP THỊ THỜI ĐẠI MỚI

GAMIFICATION – MÔ HÌNH “TRÒ CHƠI HÓA” TRONG CHIẾN LƯỢC TIẾP THỊ THỜI ĐẠI MỚI

November 7, 2023

Tận dụng những lợi thế của thời đại số, ngày càng nhiều các tiến bộ kỹ thuật được các doanh nghiệp ứng dụng vào Marketing nhằm gia tăng trải nghiệm của khách hàng và đảm bảo mục tiêu phát triển doanh số. Gamification là một

KHÁM PHÁ SỰ NĂNG ĐỘNG 2023: CẤT BƯỚC

KHÁM PHÁ SỰ NĂNG ĐỘNG 2023: CẤT BƯỚC

October 20, 2023

Đặt chân vào cánh cổng Đại học đồng nghĩa với việc ta phải đối diện với nhiều thay đổi và vô số những “ngã rẽ”. Đứng trước vô vàn sự lựa chọn như thế khiến bản thân dần mất phương hướng và do dự để

Share on facebook
Share on email
Share on linkedin
Shopping Basket