XU HƯỚNG CONTENT MARKETING TRONG HOẠT ĐỘNG TIẾP CẬN THỊ TRƯỜNG CỦA CÁC BRANDS

Nếu bạn làm một người có tìm đam mê với marketing hay chỉ đang quan tâm tìm hiểu về marketing, chắc hẳn rằng bạn sẽ không nên bỏ lỡ content marketing. Với các xu hướng mới, góp phần quan trọng cho sự thành công trong việc giữ chân và xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Hãy theo chân Margroup cùng tìm hiểu về các xu hướng ấy trong thời gian gần đây nhé!

Content Marketing là gì?

Content Marketing (tiếp thị bằng nội dung) là lập ra kế hoạch chi tiết về những chuyên mục, chủ đề sẽ bao quát; kế hoạch viết bài, đăng bài với nội dung, văn phong đã được đưa ra trong chiến lược. Ngoài ra, content marketing còn bao gồm việc lên kế hoạch đăng bài trên website cũng như trên những kênh truyền thông phù hợp để tạo ra phản ứng và thảo luận (tích cực) về nội dung truyền tải, theo đó thay đổi suy nghĩ, thái độ, hành động của khách hàng mục tiêu. Đây là hoạt động mang tính quyết định xây dựng hình ảnh thương hiệu làm cho khách hàng biết và hiểu về giá trị sản phẩm mà doanh nghiệp đưa ra, xa hơn chính là xây dựng mối quan hệ lâu dài giữa khách hàng và nhãn hàng.

Content Marketing được chia là m 2 loại là sáng tạo nội dung và phân phối nội dung, một doanh nghiệp khi thâm nhập bất kì thị trường nào cũng cần phải đưa ra một nội dung phù hợp, tùy từng nhu cầu mà mỗi phân khúc khách hàng sẽ lựa chọn và tìm kiếm nội dung riêng.

Một Content Marketing như thế nào được gọi là giá trị?

Khách hàng hàng ngày họ sẽ tiếp cận với rất rất nhiều thông tin nên Marketers cần phải tạo ra được nội dung thật sự hữu ích, giá trị để khách hàng có thể chọn lựa và thưởng thức. Một nội dung được xem là đáng giá khi nó cung cấp được cho những giá trị đích thực mà họ mong muốn bao gồm cả giá trị giải trí và giá trị giáo dục.

Để tạo ra được các giá trị đó thì đầu tiên những người làm Marketing cần phải xác định được khách hàng của bạn là ai, họ đang ở đâu trên phân khúc thị tường, họ cần những gì, nhu cầu của họ là gì. Nếu bạn không tạo được nội dung đúng và thú vị thì khách hàng sẽ bỏ qua thương hiệu của bạn do trên cùng lĩnh vực đó có rất nhiều nội dung được tạo ra mỗi ngày. Các marketers phải cho khách hàng thấy được một cách xúc tích ngắn gọn, hiệu quả những gì họ đang cần tìm.

Một ví dụ điển hình là nhân dịp ngày quốc tế phụ nữ 08/03/2020 thương hiệu bảo hiểm nhân thọ Generali đã cho ra mắt một sản phẩm TVC với nội dung về những người phụ nữ hạnh phúc như thế nào trong cuộc sống hiện đại qua câu chuyện của nhóm bạn thân lâu ngày gặp lại, mỗi người có một cách định nghĩa về sự thành công và hạnh phúc của mình miễn sao họ thật sự hài lòng với sự lựa chọn đó.

Cũng trong năm 2020 vào ngày của cha thì Generally tiếp tục cho ra mắt TVC về cha, cách mà người cha nuôi dạy và hướng con gái theo giấc mơ mà mình bỏ lỡ khi thời trẻ với thông điệp ý nghĩa, sự trân trọng tình cảm của các thành viên trong gia đình.

Đặc biệt hơn là dịp Tết Nguyên Đán của năm 2020 thì họ lại cho ra mắt sản phẩm “Tết như ý” với ý nghĩa sự sum vầy của các thành viên trong gia đình ngày đầu năm, cảm xúc mọi người cùng nhau trang trí nhà cửa, nấu mâm cỗ, cách họ hỏi thăm nhau sau một năm làm việc xa nhà, với thông điệp truyền tải đến khách hàng hãy trân trọng khoảnh khắc gia đình vào những dịp đặc biệt.

Thông qua đó ta có thể thấy được khách hàng mục tiêu  mà Generali mà họ hướng đến là gia đình, việc chăm sóc trân trọng gia đình thật sự rất quan trọng. Đó là giá trị giáo dục mà Generali  muốn truyền tải đến khách hàng rằng gia đình là nơi luôn mở rộng cửa chờ ta dù ta như thế nào nên hãy trân trọng họ bằng cách chăm sóc sức khỏe của họ, hãy bảo vệ họ bằng việc sử dụng bảo hiểm Generali.

Các xu hướng Content Marketing hiện nay? 

Hiện nay, với sự phát triển của các công nghệ số thì dường như khách hàng đang dần chuyển hướng qua cập nhật và tiếp nhận thông tin, nội dung qua các kênh truyền thông online nhiều và thuận tiện hơn. Từ đó cũng phát triển nên các xu hướng như sau:

Blogs: (weblog) là một hình thức nhật ký trên website đề cập đến một hoặc một vài lĩnh vực cụ thể, được người viết (hoặc tổ chức) thể hiện dựa trên quan điểm cá nhân.

Podcast: là series video của thương hiệu mà người dùng có thể nghe trong lúc làm việc như tập thể dục, nấu ăn, lái xe.

Video: là hình thức kết hợp giữa hình ảnh và giọng nói được tập hợp thành một đoạn clip, nhằm truyền tải thông tin đến khách hàng.

SEO: tập hợp tất cả các phương pháp nhằm tối ưu hóa mọi thứ trên website từ nội dung, hình ảnh, code, tốc độ để làm trang web trở nên thân thiện với các công cụ tìm kiếm và nâng cao hiệu quả tìm kiếm từ Google.

Email Marketing: là việc gửi thông tin đến một nhóm người qua địa chỉ email của họ. heo đó, mỗi email được gửi đến những khách hàng tiềm năng hoặc đã mua hàng của doanh nghiệp. Trong tất cả các hình thức marketing, email là hình thức duy nhất mà người dùng chủ động yêu cầu nhận được từ website/doanh nghiệp.

Copywriting: những bài viết được thực hiện trên một chủ đề có sẵn với chuẩn SEO hay là phải chuẩn hóa các việc tìm kiếm nhằm thu hút lượt tiếp cận nhiều nhất có thể.

Social Media (truyền thông xã hội): là các quảng cáo sẽ xuất hiện trên nền tảng xã hội mà khách hàng sử dụng sẽ xuất hiện những mẫu quảng cáo về thông tin sản phẩm.

Các Landing Page (trang đích): có thể được hiểu đơn giản là là trang cuối cùng được lập lên một cách độc lập với các quảng cáo, marketing nhằm đưa khách hàng đến bước cuối cùng ký kết hay mua sản phẩm (còn gọi là call to action).

Infographic: là cách thức truyền đạt mọi thông tin qua các con số, hình ảnh, biểu đồ và icon minh họa.

Với mỗi hình thức sẽ có những ưu nhược điểm riêng và khi thực hiện đồng thời chúng sẽ bổ trợ và giải quyết cho nhau những hạn chế.

Xu hướng Content Marketing tác động như thế nào đến hoạt động Marketing?

Nội dung không đơn thuần ở dạng chữ viết mà nó sẽ bao gồm nhiều dạng như video, biển quảng cáo, các hình ảnh của công ty, với mỗi nhu cầu của phân khúc và thị hiếu của khách hàng, các kênh thông tin mà họ hay sử dụng để có những chiến lược phân phối nội dung phù hợp như là sử dụng các kênh phân phối truyền thống như báo chí, các bài viết trên website và thường sẽ tốn nhiều tiền hơn các kênh công nghệ số như các mạng xã hội hay sử dụng các micro – influencers. Việc xu hướng marketing ngày càng đa dạng, phổ biến chính là đến từ các cách sử dụng thông tin của để cập nhật liên tục của khách hàng, bạn cần xác định những khách hàng 50 tuổi thường xem nội dung ở đâu, các phụ huynh tìm kiếm các sản phẩm thế nào, các bạn trẻ sử dụng các công cụ tìm kiếm sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình. Từ đó các Marketers sẽ có được những chiến lược phân phối nội dung một cách hiệu quả nhất.

Vai trò của Content Marketing trong các kế hoạch MarCom?

Như đã đề cập thì content marketing là một kế hoạch lâu dài mà doanh nghiệp sẽ thực hiện để kết nối và truyền tải giá trị đến khách hàng nên cần phải thực sự quan trọng trong khâu tiếp thị nội dung từ sáng tạo đến phân phối là điểm tựa cho tất cả các hoạt động marketing còn lại mà doanh nghiệp thực hiện. Trong kế hoạch MarCom thì cần xác định các khách hàng mục tiêu, KPI về lượt tiếp cận thông tin, bao nhiêu khách hàng sẽ lựa chọn của nhãn hàng, với một mức cụ thể, Content Marketing giúp hiện thực hóa các chỉ số qua những bài viết, những đoạn video nên nó có vai trò quan trọng vừa là cầu nối để mang lại giá trị sản phẩm đến khách hàng, giá trị giáo dục, các cách nhìn nhận vấn đề cho khách hàng, từ đó khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn, còn doanh nghiệp thì xây dựng được vị trí trong lòng khách hàng, nên cần đầu tư lựa chọn đúng kênh phân phối nội dung, nội dung được sáng tạo ra một cách hiệu quả thu hút được sự chú ý.

Tóm lại, trong bối cảnh cạnh tranh nội dung tiếp cận khách hàng ngày càng gay gắt,khốc liệt nên các brands đang không ngừng chú trọng vào content marketing. Việc sử dụng một content phù hợp đang được thực hiện một cách có chiến thuật đúng khách hàng, đúng nhu cầu đúng kênh phân phối nếu không sẽ bị khách hàng bỏ qua.

Biên tập: Hồng Ngân

Thiết kế: Tuấn Thanh

Nguồn tham khảo: Giang Ơi, Brands Việt Nam

Ngắm nghía CV của một Digital Marketers

Ngắm nghía CV của một Digital Marketers

November 14, 2022

Trong thời đại kỷ nguyên công nghệ mới cùng sự bùng nổ của mạng Internet, Digital Marketing càng trở nên phổ biến và đóng vai trò quan trọng với bất kỳ một doanh nghiệp, tổ chức nào. Từ đó, nhu cầu về nguồn nhân lực

Tò mò tọc mạch một chiếc CV của Content Writer

Tò mò tọc mạch một chiếc CV của Content Writer

November 14, 2022

Trong bối cảnh lĩnh vực truyền thông và quảng cáo phát triển mạnh mẽ thì Content Marketing là một nghề rất “hot” đối với các bạn trẻ. Câu nói “Content is King” đã phần nào nói lên được vị trí của người làm content trong

CMO TALKING 2022: PERSONALIZATION – TOUCH TO UNLOCK

CMO TALKING 2022: PERSONALIZATION – TOUCH TO UNLOCK

November 12, 2022

Sẽ ra sao nếu các thương hiệu hiểu rõ bạn còn hơn chính bạn? Bản sắc cá nhân luôn là điều tiên quyết mà mỗi khách hàng đều mong muốn được các thương hiệu tôn vinh, là nhu cầu hàng đầu trong tháp Maslow cần

Share on facebook
Share on email
Share on linkedin
Shopping Basket